Mộc Hương

Thứ 6, 20/11/2015 | 14:58

Mộc hương hay còn gọi là Vân mộc hương (mộc hương trồng ở tỉnh Vân Nam - Trung quốc), Quảng mộc hương (Mộc hương trồng ở Ấn độ, Miến điện), có tên khoa học: Saussurea lappa Clarke, Họ Cúc (Asteraceae), tên đồng nghĩa: Aucklandia lappa Decne.

moc-huong-2

Trong y học cổ truyền, Rễ mộc hương (Radix Saussureae) thường gọi tắt là Mộc hương được dùng làm thuốc. Ðào rễ bằng cuốc để tránh gãy nát, cắt bỏ phần mấu thân, lấy củ rửa sạch, phơi hay sấy khô. Có thể dùng tươi hoặc chế biến thành Tửu mộc hương, Mộc hương nướng, Mộc hương sao.

Mộc hương có vị cay, đắng, tính ấm, quy kinh phế, can, tỳ. Tác dụng hành khí giảm đau, kiện tỳ tiêu tích, bình can hạ áp. Trị mọi chứng đau, khí trệ, ngực bụng đầy chướng, đau bụng tiêu chảy, tăng huyết áp, trúng khí độc bất tỉnh, tiểu tiện bế tắc. Còn dùng làm thuốc gây trung tiện, ngừng nôn mửa, chữa ngộ độc thức ăn. Liều thường dùng là từ 3-6g, mài với nước uống hoặc tán bột uống hoặc 6-12g dạng thuốc sắc.

Mộc hương được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh đường tiêu hóa:

- Chữa lỵ mạn tính: Mộc hương, Hoàng liên bằng nhau, tán bột làm viên, mỗi lần uống 0,2-0,5g, uống ngày 2-3 lần.

- Trị rối loạn tiêu hóa, bụng đầy đau, sôi bụng (do trúng hàn khí trệ): Mộc hương điều khí tán: Mộc hương, Bạch đậu khấu, Đàn hương, Cam thảo đều 4g, Đinh hương 2g, Hoắc hương diệp 10g, Sa nhân 5g, sắc uống.

Thận trọng khi dùng đối với bệnh nhân âm hư hỏa vượng.

Y học hiện đại cũng đã định danh được các nhóm hoạt chất, nhóm hoạt chất chính trong Mộc hương. Mộc hương có 0,3 - 3,0% tinh dầu, 0,05% Saussurin (Ancaloit), betulin, stigmasterol . 18% inulin và chất nhựa. Thành phần chủ yếu trong tinh dầu có: sesquiterpen lacton gồm: Dehydrocostus lacton và Costusolid khoảng 50%, α- và β- cyclocostusolid, alantolacton, isoalantolacton, …

Cao mộc hương có tác dụng ức chế nhiều chủng vi khuẩn: Staphyllococcus aureus, Shigella shigae, Enterococcus faecalis, E. coli, Shigella sonnei Pseudomonas aeruginosa,…

Tinh dầu mộc hương có tác dụng chống co thắt cơ ruột, làm giảm nhu động ruột, gây thư giãn. Thuốc có tác dụng kháng Histamin và acetylcholine, chống co thắt phế quản, trực tiếp làm giãn cơ trơn của phế quản.

Trong nhiều thử nghiệm lâm sàng, nhiều bài thuốc có mộc hương có hiệu quả tốt trong điều trị tiêu chảy ở trẻ em và người lớn, lỵ trực khuẩn, lỵ amip, viêm đại tràng mạn tính thể co thắt, thể phân nát, rối loạn tiêu hoá kéo dài.

Mộc hương, cùng với các vị dược liệu quí khác là Mộc hoa trắng, Thương truật, Hoàng liên, Hoắc hương tạo nên bài thuốc hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm đại tràng cấp và mạn tính với các triệu chứng đau quặn bụng, đi ngoài, đầy hơi. Viên đại tràng Anvida được tạo ra từ bài thuốc bằng công nghệ bào chế hiện đại.

Chuyên mục: Viên Đại Tràng ANVIDA, Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận