Liệu pháp tăng tiết mật cân bằng

Thứ 5, 14/1/2016 | 11:20

Chúng ta đều biết dịch mật đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Mật giúp tiêu hóa các thức ăn giàu mỡ và giúp cơ thể hấp thụ các vitamin A,E,D. Gan người sản xuất khoảng 1 lit mật mỗi ngày. Tuy nhiên trong một vài bệnh lý, lượng mật sản xuất ra không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu hóa của cơ thể hoặc sản xuất quá nhiều mật có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Một số bệnh thường gặp là các bệnh liên quan tới gan, bệnh viêm đại tràng,...

Lieu-phap-tang-tiet-mat-can-bang

Vậy dịch mật của cơ thể có vai trò như thế nào đối với bệnh nhân bị bệnh viêm đại tràng. Với hơn 30 năm nghiên cứu, PGS.TS Phùng Hòa Bình- Trưởng Bộ môn Dược cổ truyền trường Đại học Dược Hà Nội đã tìm ra mối liên quan mật thiết giữa bệnh đại tràng và dịch mật trong cơ thể tạo cơ sở lý thuyết chặt chẽ cho bài thuốc cổ truyền của dân tộc chữa viêm đại tràng.

Theo y học cổ truyền, can chủ sơ tiết tức là gan điều chỉnh sự tiết mật của cơ thể. Khi can tỳ bất hòa sẽ gây ra chứng rối loạn tiêu hóa. Theo y học hiện đại, mật được coi là một loại dịch tiêu hóa, khi thiếu dịch mật một số loại thức ăn không thể tiêu hóa được đã gây ra rối loạn tiêu hóa. Chúng ta có thể thấy, các bệnh nhân bị bệnh đại tràng thường có triệu chứng điển hình là “ xuất hiện cơn đau quặn bụng, bị tiêu chảy khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thủy hải sản-các đồ ăn tanh .” Từ đây có thể có mối liên hệ dịch mật ở bệnh nhân đại tràng đã không hoàn thành chức năng của mình dẫn tới các triệu chứng tiêu hóa.

Mặt khác hệ vi khuẩn ở đại tràng hoạt động hiệu quả hay không, các enzym tiêu hóa thể hiện hoạt lực mạnh hay yếu liên quan tới 4 yếu tố: độ ẩm, nhiệt độ, cơ chất và pH môi trường. Khi một trong các yếu tố này không thuận lợi sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của enzym và hệ vi khuẩn, từ đó gây ra các bệnh về tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, khi giải quyết các rối loạn tiêu hóa, đặc biệt các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng muốn khắc phục triệt để cần đặc biệt quan tới vấn đề này.

Theo lí luận của y học cổ truyền, để đẩy lùi được bệnh viêm đại tràng cần

- Kiện tỳ: giúp làm tăng phân giải thức ăn, vận chuyển và hấp thu chất dinh dưỡng.

- Hành khí: làm giảm cơn co thắt để giảm các cơn đau

- Tiêu đạo: tạo môi trường thuận lợi để hoạt hóa enzyme, giúp enzym hoạt động tốt

- Cân bằng âm dương: tạo môi trường sinh lý cân bằng, hoàn hảo cho hệ vi khuẩn hoạt động

- Thanh nhiệt : kháng khuẩn, chống viêm khi có yếu tố độc hại xâm phạm.

Đối chứng với y học hiện đại, khi bệnh đại tràng khởi phát hoặc tái phát, chúng ta thường được bác sĩ kê thuốc chống viêm, men tiêu hóa- giúp tạo môi trường có lợi cho vi khuẩn hoạt động, thuốc trị tiêu chảy hoặc táo bón và kháng sinh trong trường hợp có nhiễm khuẩn. Cách giải quyết bệnh của y học hiên đại khá giống với y học cổ truyền tuy nhiên chỉ giải quyết được triệu chứng mà không đi vào căn nguyên gốc rễ của bệnh như y học cổ truyền.

Tương quan giữa dịch mật và đại tràng

Dich mật ngoài chức năng tiêu hóa mỡ như ngươi ta hay biết đến nó còn giúp cân bằng môi trường ruột non và đại tràng nhờ việc trung hòa acid dịch vị. Nhờ đó, các vi khuẩn và enzym có môi trường thuận lợi để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy với các bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, dịch mật có khả năng làm giảm vết loét do acid gây ra và tạo điều kiện cho quá trình làm lành vết loét của cơ thể. Ngoài ra, với tác dụng giữ nước của muối mật, dịch mật giúp cơ thể nhuận tràng, tiêu hóa tốt hơn.

Khi lượng mật được gan tiết ra cân bằng với nhu cầu sử dụng của cơ thể, quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn tạo điều kiện cho các bộ phận khác khỏe mạnh, giúp chúng ta cảm thấy cơ thể khoan khoái. Ngược lại, khi mất đi sự cân bằng, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng dẫn tới các triệu chứng bệnh mà chúng ta gặp.

Vì vậy liệu pháp tăng tiết mật cân bằng ra đời giúp giải quyết căn nguyên của bệnh đại tràng từ bên trong. Dựa trên các tác dụng của các cây thuốc nam giải quyết bệnh viêm đại tràng, phối hợp gia giảm, nghiên cứu trong quá trình dài, kết quả cho thấy bài thuốc cổ truyền của dân tộc chứa 5 vị mộc hương, mộc hoa trắng, hoắc hương, hoàng liên, thương truật có tác dụng tăng cường chức năng gan lợi mật, kháng khuẩn, giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh viêm đại tràng chính là nhờ vào sự tăng tiết mật cân bằng.

PGS.TS. LY. Phùng Hòa Bình

Trưởng bộ môn dược cổ truyền- Trường đại học Dược Hà Nội

Chuyên mục: Tăng tiết mật cân bằng


Tin mới cập nhật


Thảo luận