​Hơn 50% bệnh nhân hội chứng ruột kích thích không biết điều này

Thứ 5, 14/7/2016 | 15:58

Hội chứng ruột kích thích là bệnh lí thường gặp tuy không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của bệnh nhân. Điều quan trọng là rất nhiều người vẫn còn rất mơ hồ với bệnh lí này!

>> Hội chứng ruột kích thích nguyên nhân và giải pháp

>> Chuối - loại quả hoàn hảo cho người bệnh đại tràng

>> Viêm đại tràng co thắt - Đông y hỗ trợ điều trị từ gốc rễ

Theo dịch tễ của Mỹ, thì 10% dân số mắc chứng hội chứng ruột kích thích (HCRKT) nhưng nhiều bệnh nhân nhầm lẫn bệnh lí này với viêm đại tràng mạn tính và thống kê cho thấy tới 50% bệnh nhân không biết điều đó, từ chẩn đoán sai dẫn đến điều trị sai, hậu quả là sức khỏe suy giảm, tinh thần đi xuống, các biến chứng mầm mồng nguy hiểm cho nhiều năm về sau.

Phân biệt viêm đại tràng mãn tính và hội chứng ruột kích thích như thế nào?

phan-biet-viem-dai-trang-hoi-chung-ruot-kich-thich

Các triệu chứng giữa 2 căn bệnh này khá giống nhau vì đều có dấu hiệu đau bụng, đầy hơi, rối loạn đại tiện, và đều có dấu hiệu nặng lên khi ăn những đồ ăn lạ lạnh tanh, nhiều dầu mỡ và bia, rượu nhưng thực tế 2 bệnh rất khác nhau về triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng và cách điều trị.

1. Đau bụng

Đấy là dấu hiệu hay gặp nhất ở người bệnh

* Viêm đại tràng mãn tính: Tính chất đau ít khó chịu, thường đau âm ỉ. Khi đau thường mót đi ngoài, đi ngoài được thì giảm đau.

* Hội chứng ruột kích thích : Tính chất đau rất khó chịu diễn ra cả ngày, có thể kèm theo mất ngủ. Một số bệnh nhân đau nhẹ âm ỉ, nhưng một số bệnh nhân thì đau mạnh có khi phải đi cấp cứu. Có tính chất từng cơn, từng đợt tái phát nhiều lần trong năm nên lúc thì cảm thấy đau và khó chịu nhưng có lúc thì đỡ hẳn, càng về sau nhiều năm thì các đợt càng nặng lên.

2. Rối loạn đại tiện

* Viêm đại tràng mãn tính: Thường lẫn máu ở trong phân. Chủ yếu là ỉa lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu. Nếu táo bón, sau bãi phân có nhầy, máu.

* Hội chứng ruột kích thích: Không có máu (trừ khi có thêm trĩ), có nhầy. Có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón.

- Nếu đi lỏng: Thường sáng dậy đau quặn thắt bắt phải đi đại tiện, tiếp theo là sau khi ăn sáng. Ngày có thể đi trên 3-4 lần. Mỗi đợt kéo dài vài ngày đến vài tuần, mỗi năm nhiều đợt. Ngoài bị nặng hơn sau khi ăn thức ăn cá, cua, ốc , hến, sữa, bơ.. thì đặc biệt là đau nặng hơn sau khi căng thẳng, mệt mỏi mất ngủ... Có người còn cảm thấy đau tức khó chịu ở hậu môn, mót đi ngoài hoặc có cảm giác như đi chưa hết phân, có khi phải ngồi lâu mặc dù phân lỏng.

- Nếu phân táo: Thời gian 3-4 ngày 1 lần hoặc hơn 1 tuần 1 lần mới đi ngoài. Tính chất phân là phân khô cứng thành cục nhỏ, lớp nhầy bám òng quanh hoặc như phân.

3. Toàn thân

* Viêm đại tràng: Ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau. Có thể sờ thấy "thừng xích ma" như một ống chắc, ít di động. Bệnh nhân thường bị sụt cân, chán ăn, sức khỏe suy giảm.

* Hội chứng ruột kích thích: Đa số các bệnh nhân có trạng thái thần kinh không ổn định, dễ nhạy cảm, hay lo nghĩ hồi hộp. Ra nhiều mồ hôi chân tay vào mùa đông. Sức khỏe ít giảm sút mặc dù bệnh kéo dài nhiều năm. Đại đa số sinh hoạt bình thường cân nặng giữ được ổn định. Không sốt, không có trạng thái mất nước, điện giải mặc dù ỉa lỏng.

4. Xét nghiệm

* Viêm đại tràng mãn tính: Nội soi đại tràng thấy có vết tổn thương viêm, loét. Cấy phân có thể tìm thấy vi khuẩn gây bệnh.

* Hội chứng ruột kích thích: Nội soi không tìm thấy tổn thương thực thể trên niêm mạc đại tràng, có thể thấy hình ảnh 1 số đoạn đại tràng co thắt và có nhầy. Xét nghiệm phân không tìm thấy vi khuẩn hay amip gây bệnh trong phân.

>> Đột phá trong nghiên cứu hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng mãn tính

Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận