Hội chứng ruột kích thích căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện sớm - Viên đại tràng ANVIDA

Hội chứng ruột kích thích

Thứ 7, 21/11/2015 | 09:37

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến đại tràng. Hội chứng ruột kích thích thường gây co thắt, đau bụng , đầy hơi , tiêu chảy và táo bón. Đây là một bệnh mạn tính không giống như viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn bởi nó không gây ra những thay đổi trong mô ruột hoặc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

>> Viêm đại tràng co thắt có nên ăn sữa chua

>> Điều trị hội chứng ruột kích thích như thế nào?

>> Đột phá trong nghiên cứu điều trị viêm đại tràng mãn tính

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể khác nhau từ người này sang người khác. Có 5 triệu chứng phổ biến của bệnh:

 1. Đầy hơi, chướng bụng
 2. Đau bụng và cảm giác khó chịu
 3. Tiêu chảy hoặc táo bón, đôi khi xen kẽ giữa táo bón và tiêu chảy
 4. Chất nhầy, bọt ở trong phân
 5. Có dấu hiệu nặng lên khi ăn đồ ăn lạ, lạnh tanh nhiều dầu mỡ và uống rượu bia vào

Nguyên nhân

Các nguyên nhân phổ biến gây hội chứng ruột kích thích :

 • Thực phẩm: Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích do dị ứng thực phẩm hay không dung nạp thực phẩm là chưa rõ, tuy nhiên nhiều người có triệu chứng trầm trọng hơn khi họ ăn những thứ nhất định như: chất béo, sữa, sô cô la, đồ uống có ga, rượu
 • Stress: Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích thường có triệu chứng và dấu hiệu tồi tệ hay thường xuyên hơn khi bị stress. Tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân gây ra bệnh.
 • Hormon: Nhiều phụ nữ nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của họ nặng hơn trong hoặc xung quanh thời kì kinh nguyệt của họ.
 • Các bệnh khác: Đôi khi một bệnh như tiêu chảy nhiễm trùng (viêm dạ dày ruột) hoặc quá nhiều vi khuẩn trong ruột (phát triển quá mức của vi khuẩn) có thể gây hội chứng kích thích ruột.

Yếu tố nguy cơ

 • Độ tuổi: Hội chứng ruột kích thích có xu hướng xảy ra ở những người dưới 45 tuổi
 • Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ tăng hai lần so với đàn ông trong cùng điều kiện
 • Có lịch sử gia đình bị bệnh: Nghiên cứu cho thấy rằng người có thành viên trong gia đình mắc hội chứng ruột kích thích có thể có nguy cơ gia tăng bệnh
 • Có vấn đề về sức khỏe tâm thần: Lo âu, trầm cảm, rối loạn nhân cách và có tiền sử lạm dụng tình dục trẻ em là những yếu tố nguy cơ

Các biến chứng

- Tiêu chảy và táo bón là các dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích và có thể nặng lên thành bệnh trĩ. Ngoài ra khi bạn kiêng khem thực phẩm quá mức bạn có thể sẽ không đủ chất dinh dưỡng cần thiết và dẫn đến suy dinh dưỡng.

- Nhưng tác động của điều kiện về chất lượng tổng thể cuộc sống của bạn có thể là biến chứng quan trọng nhất. Những ảnh hưởng của hội chứng kích thích ruột có thể làm bạn cảm thấy cuộc sống không đầy đủ dẫn đến chán nản hay trầm cảm.

Chẩn đoán và xét nghiệm

Có hai tiêu chí chẩn đoán bệnh đều dựa vào các triệu chứng sau khi các điều kiện khác đã được loại trừ

Tiêu chí Rome: Theo tiêu chí này bạn phải có những dấu hiệu nhất định và triệu chứng trước khi bác sĩ chẩn đoán hội chứng ruột kích thích. Điều quan trọng nhất là đau bụng và khó chịu kéo dài ít nhất ba ngày trong một tháng, kết hợp với hai hoặc nhiều yếu tố là đại tiện nhiều, thay đỏi tần số phân hoặc thay đổi tính thống nhất của phân.

Tiêu chí manning: Các tiêu chí tập trung vào nỗi đau thuyên giảm bằng cách đi vệ sinh, có chất nhầy trong phân và thay đổi tính thống nhất của phân.

Một số dấu hiệu và triệu chứng có thể nhắc bác sĩ làm thêm thử nghiệm :

- Khởi đầu mới sau 50 tuổi

- Giảm cân

- Chảy máu trực tràng

- Cảm sốt

- Buồn nôn và nôn tái phát

Khi phù hợp với những tiêu chí của hội chứng ruột kích thích và không có dấu hiệu hoặc bất kì triệu chứng cảnh báo nào bác sĩ có thể đề xuất một quá trình điều trị mà không cần làm xét nghiệm bổ sung. Nhưng nếu không đáp ứng với điều trị sẽ yêu cầu làm xét nghiệm thêm.

Xét nghiệm

- Soi đại tràng sigma: Xét nghiệm này để kiểm tra phần dưới của đại tràng với ống nội soi

- Nội soi đại tràng: Trong một số trường hợp , đặc biệt là khi bạn từ 50 tuổi trở lên hoặc có những dấu hiệu khác của một tình trạng nghiêm trọng hơn , bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán này, sử dụng ống nội soi đẻ kiểm tra toàn bộ đại tràng

- X-Quang: đôi khi bác sĩ sẽ sử dụng X- Quang để có được một hình ảnh ruột già

- Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) : Cho hình nahr X-Quang cắt ngang của cơ quan nội tạng. Quét CT của bụng và xương chậu có thể giúp bác sĩ biết được nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng của bạn , đặc biệt nếu bạn bị đau bụng

- Khả năng dung nạp Lactose : Lactose là một enzyme cần để tiêu hóa đường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa. Nếu cơ thể không sản xuất enzyme này, bạn có thể có vấn đề tương tự như gây ra bởi hội chứng ruột kích thích bao gồm đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Đẻ tìm hiểu nguyên nhân xuât hiện triệu chứng , bác sĩ có thể đặt một thử nghiệm hơi thở hoặc yêu cầu loại bỏ sữa trong chế độ ăn vài tuần.

- Xét nghiệm máu: bệnh Celiac là bệnh nhạy cảm với lúa mì, lúa mạch có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng giống hội chứng ruột kích thích . Xét nghiệm máu có thể loại trừ được các rối loạn này.

- Xét nghiệm phân: Nếu bạn bị tiêu chảy mạn tính bác sĩ có thể kiểm tra phân của bạn để tìm vi khuẩn hoặc kí sinh trùng.

Phương pháp điều trị

Do các nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích không rõ ràng nên sẽ điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiểm soát thành công các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích nhẹ bằng cách quản lý được stress và thay đổi được chế độ ăn và lối sống của bạn.

Nếu vấn đề của bạn là vừa hoặc nặng, bạn có thể cần nhiều hơn những đổi trong lối sống và đề nghị sử dụng thuốc.

Thay đổi chế độ ăn uống

- Loại bỏ được các loại thực phẩm có gas: Nếu bạn bị đầy hơi khó chịu bạn nên tránh đồ uống có ga, rau quả đặc biệt là bắp cải , bông cải xanh và súp lơ và trái cây tươi.

- Loại bỏ Gluten: Nghiên cứu cho thấy rằng một số người bị hội chứng ruột kích thích sẽ cải thiện tình trạng tiêu chảy nếu họ ngừng ăn gluten (lúa mì , lúa mạch và lúa mạch đen). Tuy nhiên chưa có bằng chứng rõ ràng.

- Loại bỏ các loại carbohydrat như fructose, fruntans, lactose được tìm thấy trong các loại ngũ cốc nhất định, các loại rau , trái cây và các sản phẩm từ sữa.

Thuốc:

Bổ sung chất xơ và các chất lỏng giúp kiểm soát táo bón. Bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu như sữa có magie hoặc polyethylene glycol.

- Thuốc trị tiêu chảy : Như loperamide (Imodium) cót hể giúp kiểm soát tiêu chảy .

- Thuốc kháng cholinergic và thuốc chống co thắt: Các loại thuốc chẳng hạn như hyoscyamine (Levsin) và dicyclomin (Bentyl) có thể giúp làm giảm co thắt ruột. Chúng đôi khi được sử dụng cho những người có những cơn tiêu chảy nhưng có thể trầm trọng thêm là táo bón và có thể dẫn đến các triệu chứng khác. Thận trọng sử dụng ở bệnh nhân tăng nhãn áp.

- Thuốc chống trầm cảm: Nếu các triệu chứng gồm đau hoặc trầm cảm , bác sĩ có thể đề nghị một thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Những thuốc này giúp giảm trầm cảm cũng như ức chế hoạt động của tế bào thần kinh kiểm soát ruột.

Nếu bạn bị tiêu chảy và đau bụng mà không trầm cảm, bác sĩ có thể đề nghị một liều thấp hơn so với bình thường của thuốc chống trầm cảm ba vòng, như imipramine (Tofranil) hoặc nortriptyline (Pamelor). Tác dụng phụ của các loại thuốc này gây buồn ngủ và táo bón. SSRIs, như fluoxetine (Prozac, Sarafem) hoặc paroxetine (Paxil), có thể hữu ích nếu bạn đang chán nản , có đau đớn và táo bón.

- Kháng sinh: Một số người có triệu chứng này là do phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột của họ có thể được hưởng lợi từ điều trị kháng sinh. Một số người có triệu chứng của bệnh tiêu chảy đã được hưởng lợi từ rifaximin (Xifaxan), nhưng cần nghiên cứu thêm.

- Tư vấn: Bạn có thể hưởng lợi từ tư vấn nếu bạn bị trầm cảm hoặc nếu căng thẳng có xu hướng xấu đi các triệu chứng của bạn

Các phương pháp điều trị phi truyền thống sau đây có thể giúp giảm các triệu chứng của IBS

- Châm cứu: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng châm cứu có thể giúp cải thiện các triệu chứng cho người bị IBS.

- Từ thiên nhiên: Peppermint là một chống co thắt tự nhiên làm thư giãn cơ trơn trong đường ruột.Peppermint có thể cung cấp cứu trợ ngắn hạn của các triệu chứng IBS, nhưng kết quả nghiên cứu đã được nhất quán.Nếu bạn muốn thử bạc hà, hãy chắc chắn để sử dụng viên nang ruột tráng. Peppermint có thể làm cho chứng ợ nóng tồi tệ hơn. Trước khi dùng bất cứ dược thảo, kiểm tra với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng họ sẽ không tương tác hoặc gây trở ngại với các thuốc khác.

- Thôi miên: Thôi miên có thể làm giảm đau bụng và đầy hơi.Một chuyên gia được đào tạo dạy bạn làm thế nào để nhập vào một trạng thái thoải mái và sau đó hướng dẫn bạn trong thư giãn cơ bụng của bạn.

- Probiotics: Probiotics là những vi khuẩn "tốt" thường sống trong ruột của bạn và được tìm thấy trong các loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như sữa chua, và trong chế độ ăn uống bổ sung. Nó được gợi ý rằng nếu bạn có hội chứng ruột kích thích, bạn có thể không có đủ các vi khuẩn tốt và rằng việc thêm probiotics chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy chế phẩm sinh học nào đó có thể làm giảm triệu chứng của IBS, như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và có chất lượng của cuộc sống, mặc dù điều tra bổ sung là cần thiết.

- Tập thể dục, yoga, massage thường xuyên hoặc ngồi thiền: Những bài có thể có những cách hữu ích để giảm bớt căng thẳng. Bạn có thể theo học các lớp yoga và ngồi thiền hay thực hành ở nhà sử dụng sách hoặc DVD.

Chuyên mục: Bệnh lý đại tràng theo Y Học hiện đại


Tin mới cập nhật


Thảo luận