Hội chứng lỵ khác với bệnh viêm đại tràng như thế nào? - Viên đại tràng ANVIDA

Hội chứng lỵ khác với bệnh viêm đại tràng như thế nào?

Thứ 2, 07/3/2016 | 08:22

Cho mình hỏi là hội chứng lỵ khác với bệnh viêm đại tràng như thế nào? Mình bị đi ỉa chảy, mót rặn, đau bụng, đang hoang mang không biết là mắc lỵ hay viêm đại tràng nữa? Mình là Dũng, ở Yên Bái.

Chào bạn,

Hội chứng lỵ và viêm đại tràng khác nhau về một số triệu chứng và việc chẩn đoán phân biệt 2 bệnh này cũng khá dễ dàng.

Về nguyên nhân, Hội chứng lỵ do lỵ trực trùng, lỵ amip gây ra. Bệnh lây trực tiếp từ người sang người hoặc qua các nguồn nước ăn, thức uống đã bị nhiễm khuẩn.

hoi-chung-ly-khac-voi-benh-viem-dai-trang-nhu-the-nao

Các triệu chứng của bệnh: đau bụng âm ỉ hoặc quặn thắt ở vùng giữa rồi lan sang hai bên, đi ngoài khi lỏng khi sệt, phân thường lẫn máu hoặc nhầy, phân rất thối. Bệnh nhân có cảm giác mót rặn, muốn đi ngoài nhưng không đi được. Việc mót rặn dẫn tớihậu môn bị đau rát. Thêm vào đó bệnh nhân còn bị sốt, thậm chí sốt cao, khô miệng, da khô, người rét.

Với bệnh viêm đại tràng, các triệu chứng hay gặp nhất là đau quặn bụng, ví trí đau thường ở hố chậu trái, dọc khung đại tràng. Bệnh nhân cảm thấy đầy hơi, chướng bụng khó tiêu, và bị rối loạn tính chất phân: tiêu chảy hoặc táo bón.

Trừ trường hợp bị viêm đại tràng do nhiễm lỵ, bênh nhân không có phản ứng sốt và không đi ngoài ra phân nhầy.Khi ăn đồ lạ bụng thường bị tiêu chảy. Nguyên nhân của viêm đại tràng do nhiều nguyên nhân, có thể do vi khuẩn, kí sinh trùng, lao, lỵ amip, hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân như bệnh viêm đại tràng co thắt.

Trong trường hợp của bạn, bạn nên kiểm tra xem mình có các triệu chứng gì và đi khám để chẩn đoán chính xác vấn đề mình đang mắc phải.

Chuyên mục: Gặp Thầy - Gặp Thuốc


Tin mới cập nhật


Thảo luận