Hành trình hơn 30 năm giải thoát cho những người “đi tù… một nửa” - Viên đại tràng ANVIDA

Hành trình hơn 30 năm giải thoát cho những người “đi tù… một nửa”

Thứ 4, 02/3/2016 | 12:02

Dụng công tìm tòi nghiên cứu hàng chục năm trời, PGS. TS. LY Phùng Hòa Bình đã tiếp cận được với bài thuốc cổ. Khéo léo vận dụng kiến thức của y học hiện đại để điều chỉnh, gia giảm liều lượng từng vị thuốc, PGS Phùng Hòa Bình đã sáng tạo ra bài thuốc độc đáo, giúp nhiều người thoát khỏi sự khó chịu của bệnh viêm đại tràng.

>> Cuộc sống vẫn tươi đẹp: tạm biệt căn bệnh đại tràng sau 5 năm dài khổ sở

>> Còn gì vui hơn khi thoát khỏi bệnh đại tràng sau 20 năm đeo đẳng

>> Cách giải quyết bệnh viêm đại tràng vừa hiệu quả vừa kinh tế

Từ chuyện của người “đi tù… một nửa”

Với mong muốn giải quyết dứt điểm căn bệnh đại tràng đã đeo đẳng suốt từ thuở thiếu thời, bà Nguyễn Thị Hồng Vân (Cầu Giấy, Hà Nội) đã nhiều lần tìm đến các cơ sở y tế để được chữa trị. Bà Vân bảo, hàng chục năm qua thầy đông, thầy tây tôi đều đã tìm gặp; thuốc nam, thuốc bắc tôi đều đã dùng thử nhưng bệnh của tôi chỉ thuyên giảm đôi chút, cứ dừng uống thuốc là bệnh tình gần như ngay lập tức tái phát.

Chán nản, bà Vân chấp nhận sống chung với bệnh và giải pháp bà Vân có thể áp dụng để chống lại bệnh tật chỉ là chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt, thậm chí khắc khổ. Nói theo cách nói của bà Vân thì đó là cuộc sống của người “đi tù… một nửa”.

Cuộc sống cứ thế trôi đi, đến năm 2004 thì một biến cố xảy ra, bà Vân được cử đi Huế công tác. Ở nơi xứ lạ, thực phẩm lạ, đặc biệt là cách chế biến nhiều cay nóng đặc trưng xứ Huế khiến cho bệnh đại tràng của bà Vân nhanh chóng tái phát chưa từng thấy. Chỉ trong một thời gian ngắn, trọng lượng cơ thể bà Vân đã giảm từ 44 kg xuống còn 37 kg. Bà Vân buộc phải bỏ dở chuyến công tác, trở ra Bắc để chữa bệnh. Lần này, để cho chắc ăn, bà tìm đến cơ sở y tế thuộc vào loại lớn nhất cả nước để chữa trị. Thế nhưng, các bác sĩ ở đây cũng chỉ có thể ngăn chặn đà phát tác của căn bệnh chứ chẳng thể nào khiến bệnh thuyên giảm. Bà Vân tâm sự, chữa mãi không khỏi, tôi xin ra viện. Một thời gian dài sau đó, cơ thể ngày càng bạc nhược và tôi bắt đầu nghĩ đến cái chết.

Trong lúc ở nhà chờ đợi điều xấu nhất xảy ra với mình bà Vân được một người em họ giới thiệu tới gặp PGS. TS. LY Phùng Hoà Bình, lúc đó là Trưởng bộ môn Dược Cổ truyền, Đại học Dược Hà Nội để nhờ Thầy khám bệnh. Nhờ duyên may này, bà Vân đã được giải thoát khỏi cuộc sống của người “đi tù… một nửa”, theo cách gọi của bà.

ba-nguyen-thi-hong-van-benh-nhan-viem-dai-trang-jpg-full-jpg_full.JPG

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân sau khi "tạm thời" thoát khỏi bệnh viêm đại tràng

Đến chuyện của người đi tìm sự tinh túy

Nhắc đến câu chuyện của bà Nguyễn Thị Hồng Vân với PGS.TS LY Phùng Hòa Bình, thoáng một chút suy tư, ông bảo, người bị bệnh đại tràng ở nước ta nhiều lắm, thế nhưng, bị bệnh đại tràng hành hạ khổ sở như bà Vân thì đúng là hiếm gặp. Chính bởi vậy mà suốt hơn 30 năm tìm tòi nghiên cứu về viêm đại tràng, tôi đã tiếp xúc cho rất nhiều bệnh nhân nhưng trường hợp của bà Vân thì tôi vẫn nhớ như in.

Ông kể tiếp, lúc đầu bà Vân cũng chưa tin tưởng hoàn toàn vào tôi đâu. Tôi có nghe kể lại, cũng phải năm lần bảy lượt người em họ thuyết phục, động viên bà Vân mới chịu đến tìm gặp tôi. Sau khi cẩn thận xem xét mạch tượng, tôi bốc cho bà ấy 5 thang thuốc, ít ngày sau, bà ấy tự đến tìm gặp tôi nói rằng bệnh tình thuyên giảm rất nhiều rồi. Sau một thời gian nữa thì bệnh của bà Vân thuyên giảm hẳn đi.

PGS. TS LY Phùng Hòa Bình bộc bạch thêm, y học cổ truyền có nhiều cái hay lắm anh ạ. Nhưng đó là cái hay thầm kín, thậm chí bí ẩn nên phải là người thực sự yêu và phải bỏ nhiều công mày mò, tìm kiếm mới thấy được. Tôi bị sự kì bí ẩn sau vẻ bề ngoài tưởng chừng như mộc mạc của y học cổ truyền mê hoặc ngay từ khi còn là cậu sinh viên của Trường Đại học Dược Hà Nội.

Năm 1976, tôi tốt nghiệp đại học và từ đó chính thức nghiên cứu sâu về lĩnh vực y học cổ truyền. Tất nhiên y học phương tây, y học hiện đại cũng có cái hay riêng. Và lí tưởng nhất, theo tôi, là kết hợp được cái hay của y học cổ truyền với cái hay của y học hiện đại. Vừa là người nghiên cứu về y học cổ truyền, lại vừa là giảng viên của trường Đại học Dược Hà Nội nên tôi có điều kiện khá thuận lợi để tìm hiểu nghiên cứu cả về y học cổ truyền và y học hiện đại để từ đó đúc rút ra được những tinh túy của cả hai lĩnh vực này.

pgs-ts-phung-hoa-binh-bat-mach-chan-benh-nhan

PGS Phùng Hòa Bình đang bắt mạch, chẩn bệnh bệnh nhân

Theo PGS Phùng Hòa Bình, bệnh đại tràng tuy không trực tiếp gây nguy hại đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Những triệu chứng thường xuyên xuất hiện của bệnh như đầy hơi, đau quặn bụng, tiêu chảy khiến cho người bệnh gặp phải rất nhiều phiền hà trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày cũng như trong học tập và công tác. Như để minh chứng cho mình, PGS Phùng Hòa Bình kể, tôi có một cậu học trò nghèo nhưng có thành tích học tập rất tốt. Đột nhiên thành tích học tập của cậy ấy sa sút một cách khó hiểu.

Để tâm thêm tôi được biết, nguyên nhân là vì cậu ấy mắc bệnh đại tràng mà không có tiền chữa trị. Phần vì thương trò, phần vì nghĩ đến trách nhiệm của người thầy, lại là thầy dạy về dược nên tôi đã bỏ công sức tìm tòi, nghiên hàng nghìn trang tài liệu, tiếp cận với hàng chục bài thuốc với quyết tâm tìm ra phương pháp giúp đỡ cho cậu học trò. May mắn cho tôi và cũng may mắn cho cả cậu học trò nữa, sau một thời gian, tôi đã tìm được một bài thuốc mà tôi cho rằng có cơ sở lí luận sâu sắc và chặt chẽ nhất. Bài thuốc có 5 vị gồm: Mộc hương, Thương truật, Hoàng liên, Mộc hoa trắng và Hoắc hương. Nhờ bài thuốc này mà bệnh đại tràng của cậu học trò đã được đẩy lui.

Sau này tìm hiểu thêm những kết quả phân tích hóa sinh của y học hiện đại, tôi hiểu rõ hơn về thành phần dược tính, dược lực của những vị thuốc kể trên và càng tin tưởng vào công dụng của bài thuốc. Cùng với đó, thực tiễn lâm sàng cũng cung cấp cho tôi rất nhiều kinh nghiệm quý giá.

Tình trạng bệnh, cũng như kết quả trên lâm sàng của tất cả bệnh nhân tìm đến với tôi, từ bệnh nhân đầu tiên được tôi chữa vào thời điểm năm 1992 đến những bệnh nhân vừa được tôi bắt mạch kê đơn mới hôm nay đều được tôi ghi chép và lưu giữ cẩn thận. Ánh sáng của y học hiện đại và nguồn cứ liệu quý giá từ thực tế lâm sàng chính là những cơ sở quan trọng để tôi có thể điều chỉnh, gia giảm những vị thuốc trong bài thuốc cổ truyền để hướng tới mục tiêu đạt tác dụng cao nhất, ít tác dụng phụ không mong muốn nhất.

ho-so-viem-dai-trang-pgs-ts-phung-hoa-binh-luu-giu-can-than

Hồ sơ bệnh nhân luôn được PGS Phùng Hòa Bình lưu giữ cẩn thận

Hơn 30 năm qua, tôi đã sử dụng bài thuốc do tôi tạo ra từ việc kế thừa bài thuốc do tiền nhân để lại để giúp cho hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi sự phiền toái của bệnh viêm đại tràng. Dù vậy, đây vẫn là con số còn hết sức khiêm tốn so với tổng số hàng triệu người mắc bệnh viêm đại tràng ở nước ta.

Băn khoăn lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ, Dược sĩ của Anvida

(Chúng tôi tiếp nhận và tư vấn cho hơn 200 người mỗi ngày)


Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận