Hành trình giải thoát mối lo lúc tảng sáng

Thứ 3, 21/6/2016 | 10:07

Mặc dù có một gia đình êm ấm và một cuộc sống vật chất khá đầy đủ và sung túc nhưng anh Nguyễn Hoàng Minh (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn không cho rằng mình là một người hạnh phúc. Tất cả là do căn bệnh mà anh đã mắc phải từ nhiều năm nay…

hanh-trinh-giai-thoat-moi-lo-luc-tang-sang

PGS. TS Phùng Hòa Bình

Mối lo lúc tảng sáng

Khác với người bình thường, mỗi buổi sáng anh Minh luôn có nhu cầu đi ngoài từ 2 – 3 lần. Chính vì thế, sáng nào anh Minh cũng luôn độc chiếm 1 nhà vệ sinh trong căn hộ của mình. Những thành viên còn lại gồm chị giúp việc, vợ và 2 con nhỏ của anh Minh buộc lòng thay phiên nhau sử dụng nhà vệ sinh còn lại. Ý thức được tình huống, chị giúp việc luôn chịu khó dậy sớm hơn các thành viên còn lại để vệ sinh cá nhân trước, nhưng sự “tắc nghẽn” thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Và những mâu thuẫn, những xung đột phá vỡ sự êm ấm trong gia đình anh Minh đôi khi lại bắt nguồn từ những lí do hết sức nhỏ nhặt như thế.

Dù thế nào thì cuộc sống ở nhà vẫn thoải mái hơn nhiều so với những lần đi công tác. Là trưởng bộ phận thiết kế của một công ty thời trang, những chuyến công tác dài ngày đối với anh Minh là một phần quan trọng trong công việc. Anh Minh kể, chuyến công tác nào, đi với bao nhiêu người anh cũng phải thuê riêng một phòng nghỉ. Có lần đoàn công tác có 4 người, dù cho bộ phận văn phòng của công ty đã đặt trước 2 phòng nghỉ, mỗi phòng có 2 giường nhưng khi đến nơi, anh Minh vẫn phải tự đặt riêng 1 phòng. Trước ánh mắt dò xét, thắc mắc của những thành viên cùng đoàn, anh Minh cũng chỉ biết lẳng lặng đi về phòng nghỉ mà chẳng biết phải giải thích thế nào…

Với mong muốn có được nhịp sinh hoạt như những người bình thường, anh Minh đã nhiều lần tìm đến các cơ sở ý tế cả ở trong và ngoài nước để được chữa trị. Đi đến đâu anh cũng kể hết bệnh tình, được làm đủ các xét nghiệm cận lâm sàng. Dù phương pháp có khác nhau nhưng kết quả nhận được là khá tương đồng, các bác sĩ đều có chung một nhận định anh Minh mắc chứng rối loạn chức năng đại tràng. Khổ một nỗi, bao nhiêu thuốc uống vào chỉ có thể giúp anh Minh giảm bệnh trong một thời gian ngắn. Đợi điều trị nào cũng vậy, gần như cứ hết thuốc là bệnh lại đâu đóng đấy.

Hành trình giải thoát mối lo viêm đại tràng

May mắn là cơ duyên đã dẫn dắt để anh Minh gặp gỡ với PGS. TS. Lương Y Phùng Hòa Bình.

Sau khi thăm khám, LY Phùng Hòa Bình kết luận, theo Đông y, chứng bệnh anh Minh mắc phải là chứng “ngũ canh tiết tả” hay còn gọi là “kê minh tiết tả” hay “thận tiết”.

Cách gọi “ngũ canh tiết tả” hay “kê minh tiết tả” là gọi theo triệu chứng bệnh. “Ngũ canh” là canh năm, tức lúc trời tang tảng sáng (theo cách chia thời gian ở phương Đông xưa). Đó cũng là lúc gà cất tiếng gáy báo hiệu ngày mới bắt đầu, vì thế lúc này còn được gọi là kê minh. “Tiết tả” nghĩa là tiêu chảy. Như vậy “ngũ canh tiết tả” hay “kê minh tiết tả” là chứng bệnh khiến người bệnh luôn bị tiêu chảy vào lúc canh năm cũng là lúc gà gáy sáng.

Cách gọi “thận tiết” là gọi theo nguyên nhân gây viêm đại tràng. Do tạng thận hư tổn, không đủ sức ôn dưỡng tỳ vị, mà sinh ra tiêu chảy vào lúc sáng sớm. Trong một ngày đêm thì canh năm là lúc “âm hàn” đang thịnh, dương khí trong cơ thể người mới bắt đầu thức tỉnh, vẫn còn yếu ớt, do đó những người mắc chứng “tỳ thận dương hư” thường sôi bụng, tiêu chảy vào lúc này.

Giải thích kĩ hơn về nguyên nhân gây bệnh, Lương Y Phùng Hòa Bình cho biết, thận dương hư không ôn hóa được tỳ dương. Thận chủ hỏa mệnh môn. Thận quản lý, điều tiết năng lượng cho hoạt động sinh mệnh, có tác dụng ôn dưỡng ngũ tạng, lục phủ. Đông y quan niệm “tỳ như nồi cơm, thận như lửa đốt”, lửa không đủ nóng thì cơm sẽ không chín. Tạng tỳ “chủ vận hoá thuỷ cốc, thuỷ thấp” (phân giải thức ăn, vận chuyển, hấp thu chất dinh dưỡng và nước vào cơ thể). Thận dương hư tức là suy giảm năng lượng. Tạng tỳ thiếu năng lượng (tỳ dương hư) để thực hiện chức năng tiêu hóa dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Lương Y Phùng Hòa Bình lưu ý thêm, nếu chỉ căn cứ vào các xét nghiệm cận lâm sàng, người ta rất dễ nhầm lẫn bệnh “ngũ canh tiết tả” với các chứng bệnh viêm đại tràng nói riêng cũng như các chứng bệnh về đường tiêu hóa nói chung. Chính vì vậy, để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, cần phải thăm khám lâm sàng cẩn thận, chu đáo. Ngoài việc thường chỉ tiêu chảy vào lúc tảng sáng, một chi tiết nữa cũng rất đáng lưu ý, khác với những chứng bệnh về đường tiêu hóa khác, người mắc chứng “ngũ canh tiết tả” cũng rất ít bị ảnh hưởng khi ăn thức ăn cay nóng, nhiều chất tanh hay nhiều mỡ.

Nhờ xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, sau nửa tháng dùng bài thuốc kiện tỳ, hóa thấp, hành khí, ôn trung và tiêu đạo bệnh tình của anh Minh đã thuyên giảm đáng kể. Anh Minh hào hứng, sắp tới tôi sẽ có một chuyến công tác dài ngày ở TP. Hồ Chí Minh, có lẽ đến lúc đó tôi sẽ đủ tự tin ở chung phòng với anh em trong đoàn.

Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận