Đại cương về viêm đại tràng - Viên đại tràng ANVIDA

Tổng quát về bệnh viêm đại tràng

Thứ 7, 21/11/2015 | 09:16

Viêm đại tràng hay viêm ruột đại tràng để chỉ những bệnh có tổn thương viêm mạn tính hay cấp tính do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra ở ruột và đại tràng. Sau đây ta sẽ xem xét những bệnh có tổn thương viêm ở đại tràng. Bài viết này PGS.TS LY Phùng Hòa Bình nguyên Trưởng bộ môn Dược cổ truyền Đại học Dược Hà Nội cung cấp những thông tin tổng quát về bệnh viêm đại tràng.

>> Viêm loét đại tràng mãn tính: triệu chứng, biến chứng và hỗ trợ điều trị bệnh

>> Cách giải quyết viêm đại tràng vừa hiệu quả vừa kinh tế

>> Bệnh đại tràng co thắt ăn gì, kiêng gì


1. Những điểm sai cơ bản trong nhận thức về bệnh đại tràng

Viêm đại tràng mạn tính là một bệnh, cũng giống như bệnh loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày mạn tính, viêm gan mạn tính, viêm phế quản mạn tính,... nhưng thực chất không có bệnh viêm đại tràng mạn tính mà đó chỉ là một nhóm bệnh có một số biểu hiện lâm sàng giống nhau.

dai-cuong-ve-viem-dai-trang.jpg

Hình ảnh ổ viêm trên niêm mạc đại tràng

Do suy nghĩ sai là chỉ có một bệnh viêm đại tràng mạn tính nên đổ tội cho tất cả những rối loạn về phân và đại tiện là do bệnh viêm đại tràng mạn tính gây ra. Về thực chất có cả một nhóm bệnh mạn tính ở đại tràng nên cần hiểu cho đúng bản chất và tìm đúng nguyên nhân gây bệnh mới đạt hiệu quả trong điều trị.

Có những sự nhầm lẫn nghiêm trọng giữa những tổn thương cấp tính, nhưng tái đi tái lại nhiều lần, hay tái phát là tổn thương mạn tính. Nếu không hiểu rõ bản chất của bệnh là cấp tính hay mạn tính thì cũng không thể đưa ra phương pháp điều trị đúng được. Ví dụ: đa số những tổn thương ở đường tiêu hóa do nhiễm khuẩn là tổn thương cấp tính nhưng hay tái phát nhiều lần và người bệnh hay đôi khi cả thầy thuốc có thể nhầm tưởng đó là những bệnh mạn tính.

Rất dễ nhận thức sai giữa hai nhóm bệnh là viêm đại tràng mạn tính và bệnh đại tràng cơ năng (Hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt). Các biểu hiện trên lâm sàng giống nhau gây ra sự nhầm lẫn trong việc phân biệt. Một điểm khác rõ rệt là viêm đại tràng mạn tính có tổn thương thực thể còn bệnh lý đại tràng cơ năng thì không.

2. Các triệu chứng cơ năng và toàn thân

Tuy có sự khác biệt về nguyên nhân gây bệnh nhưng các biểu hiện trên lâm sàng của viêm đại tràng tương đối giống nhau và tập trung vào những đặc điểm chung sau:

  • Rối loạn đại tiện: Khi ăn các thức ăn lạ, lạnh, mỡ, tanh là lại đi ngoài, bình thường có thể đi ngoài 2-3 lần/ ngày nhưng cũng có khi 2-3 ngày mới đi ngoài một lần.
  • Đầy trướng bụng, sôi bụng và đánh trung tiện nhiều
  • Đau bụng: có thể âm ỉ hoặc dữ dội từng cơn tùy nguyên nhân
  • Đặc điểm phân: phân lỏng nát hoặc sống tơi, không thành khuôn, có khi lẫn nhày, máu hoặc lờ mờ máu cá. Đôi lúc có thể khô, rắn.
  • Dấu hiệu toàn thân: Tùy từng bệnh nhân và thể bệnh, thường người bệnh gầy sút, có khi phù, thiếu máu, sốt hoặc không.

3. Chẩn đoán

Có thể kết hợp thăm khám lâm sàng và các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác bệnh và nguyên nhân gây bệnh.

- Lâm sàng: Trên lâm sàng cần chú ý các đặc điểm: thể trạng toàn thân, phát hiện các lỗ rò hậu môn (trong bệnh Crohn và viêm loét đại trực tràng chảy máu), một số biến chứng có thể xuất hiện là viêm mống mắt, bán tắc ruột.

- Cận lâm sàng: Nội soi là biện pháp chính để chẩn đoán bệnh đại tràng có tổn thương thực thể và bệnh đại tràng chức năng

  • Liệu pháp nội soi : Các dấu hiệu nhạy cảm khi nội soi: niêm mạc mất tính chất nhẵn bóng, sung huyết, phù nề, mạch máu phát triển mạnh và các tổn thương đặc hiệu tùy từng bệnh. .
  • Xét nghiệm phân: Có sự mất cân bằng pH, pH trở nên acid hóa. Phân chứa nhiều cellulose, amindon và các hạt mỡ. Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột: Vi khuẩn ưa iod phát triển mạnh. Có nhiều hồng cầu, bạch cầu và albumin hòa tan.
  • Mô bệnh học: Sinh thiết đại trực tràng, thấy có xâm nhập tế bào viêm ở mức độ khác nhau.

PGS - TS - LY Phùng Hòa Bình

Trưởng bộ môn Dược cổ truyền - Đại học Dược Hà Nội

Chuyên mục: Bệnh lý đại tràng theo Y Học hiện đại


Tin mới cập nhật


Thảo luận