Đối phó với đau bụng đi ngoài sáng sớm

Thứ 3, 08/11/2016 | 09:36

Rất nhiều người bệnh luôn than phiền là sáng dậy tôi đều có cảm giác muốn đi ngoài và sau khi ăn sáng thì lại phải đi vệ sinh một lần nữa, lúc đi khám nội soi đại tràng thì bác sĩ bảo không có tổn thương gì, vậy tôi đang bị bệnh gì?

>> Những triệu chứng của viêm đại tràng co thắt

>> Viêm đại tràng co thắt nên ăn gì, kiêng gì?

Đi ngoài buổi sáng là để chỉ tình trạng đi ngoài phân lỏng, nát và phải đi ngoài ngay sau khi thức dậy và sau khi ăn sáng. Dấu hiệu tiêu chảy thường thấy ở hầu hết các triệu chứng bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên đi ngoài vào buổi sáng thì thường gặp ở các bệnh nhân bị bệnh đại tràng co thắt (HCRKT). Hầu hết tình trạng nặng lên khi stress căng thẳng hay uống rượu bia hay đồ ăn lạ.

Vì sao tôi xảy ra tình trạng này?

Nhu động đường ruột thường giảm xuống trong thời gian ngủ và tăng lên khi chúng ta tỉnh dậy. Đó là do hoạt động của các hormon và các dây thần kinh sẽ tăng lên trong buổi sáng làm tăng quá trình vận động trong đường ruột. Thực tế là một người sẽ hoạt động sinh lí tăng lên lúc thức dậy và ăn thường xuyên trong suốt cả ngày. Những yếu tố này là những lí do tại sao hoạt động đường ruột xu hướng diễn ra mạnh hơn vào buổi sáng, ổn định trong cả ngày và yếu hơn vào buổi tối. trong lúc ngủ thì cơ thể ở trạng thái “không hoạt động” nhiều cảm nhận và quá trình bị ngưng, như cảm giác muốn đi ngoài.

di-ngoai-3-lan-tren-day-dau-hieu-viem-dai-trang.jpg

Đi ngoài nhiều hơn sau ăn sáng khiến cho người bệnh bất an, vướng mắc trong cuộc sống

Một người với thói quen đường ruột tốt và tư thế ngủ hợp lí thì có thể có hiện tượng muốn đi ngoài vào buổi sáng. Điều này thực ra cũng rất bình thường. Tuy nhiên sẽ không phải là tình trạng đi ngoài không kiểm soát và tình trạng phân không thành khuôn mà là lỏng, nát.

Nếu ở người bình thường, bữa ăn sáng chỉ làm nhu động đại tràng tăng lên một chút rồi giảm dần ở xung quanh ngưỡng 500, thì ở người bị ruột kích thích, ngay khi ăn, nhu động đại tràng tăng mạnh lên gấp 3 lần (khoảng trên 1500) ngưỡng bình thường, và giảm rất ít trong vòng 1 giờ sau bữa ăn. Do đó, ở nhóm đối tượng này, rất dễ xảy ra hiện tượng đi ngoài sau khi ăn nhưng khó thành khuôn, dễ bị đi phân sống vì thời gian thức ăn ở lại trong ruột ngắn, chưa đủ để hút hết nước và chất dinh dưỡng vào lòng ruột đã bị thải ra ngoài.

Hội chứng ruột kích thích - bệnh hay bị nhầm với viêm đại tràng

Hội chứng ruột kích thích còn có tên gọi là đại tràng co thắt, có triệu chứng hay gặp phải là: đau bụng dưới rốn bên trái hoặc bên phải, đi ngoài nhiều vào buổi sáng, rối loạn đại tiện lỏng hoặc táo, tình trạng phân lỏng nát, dèn dẹt, phân sống hay không thành khuôn được, có thể mót rặn muốn đi ngoài

Đặc biệt lúc ăn những đồ ăn lạnh tanh hay uống rượu bia làm cho tình trạng bệnh nặng lên, điểm khác biệt so với viêm đại tràng là bệnh sẽ có thể nặng lên khi lo âu, căng thẳng và mất ngủ.

Trong thời gian gần đây bệnh hiện nay có xu hướng tăng nhanh, do áp lực cuộc sống hiện đại và tình trạng uống rượu bia, thực phẩm bẩn hiện nay là những yếu tố nguy cơ.

dịch tễ đại tràng kich thích.png

Tuy nhiên cũng vì hiện tượng khá giống với bệnh đại tràng và rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn nên việc người bệnh chữa mãi không khỏi dù uống kháng sinh hay uống men tiêu hóa bổ sung nhiều mà không đỡ, khiến cho người bệnh rất lo lắng, căng thẳng vì đi khám thì không thấy tổn thương trong khi những triệu chứng vẫn còn.

Môi trường đại tràng có tính axit (thể hiện qua độ pH)

Hội chứng ruột kích thích (đại tràng co thắt) thường đến từ sự bất thường, mất ổn định trong môi trường đại tràng dẫn khiến đại tràng dễ bị kích thích,

Trong nghiên cứu vào năm 2001 của bác sĩ Dr D.S Rampton, trưởng khoa Tiêu Hóa của bệnh viện Hoàng gia London đã tiến hành nghiên cứu trên các bệnh nhân bị bệnh đại tràng bao gồm viêm loét đại tràng mãn tính, viêm đại tràng co thắt (HCRKT) và bệnh viêm ruột thì điểm chung là pH môi trường đại trạng đều ở mức thấp, có tính axit, có những bệnh nhân viêm loét đại tràng đặc biệt thấp ở mức 2,3 - 3,4 (mức trung tính là 7).

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2005 của giáo sư Christine A. Edwar thuộc bộ môn Vi sinh của đại học Shefield, Sheffield, Anh đã cho thấy mối quan hệ rõ rệt khi pH môi trường đại tràng giảm, có tính axit thì giảm sự hoạt động của lợi khuẩn, làm giảm hoạt lực cũng như sự sinh trưởng của lợi khuẩn.

Theo PGS.TS LY Phùng Hòa Bình nguyên trưởng bộ môn Dược cổ truyền đại học Dược Hà Nội giải quyết đại tràng co thắt chúng ta cần 1 cơ chế đa tác động, vừa khắc phục được triệu chứng giúp người bệnh thoải mái và yên tâm hơn, vừa giải quyết được căn nguyên bệnh do môi trường đại tràng bị mất cân bằng Ph dễ bị kích thích tăng nhu động.

tang-tiet-mat-can-bang.jpg

Dịch mật rất quan trọng với đại tràng

Hiện nay, theo các chuyên gia dịch mật đang được chú ý trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng. dịch mật tiết ra từ gan đổ vào đại tràng điều hòa pH. Vận dụng vai trò của dịch mật, hướng hỗ trợ điều trị từ thảo dược giúp tăng tiết mật đã được này đã được PGS.TS LY Phùng Hòa Bình sử dụng rất hiệu quả trên lâm sàng và trong 30 năm qua điều trị các bệnh tiêu hóa ông đã có nhiều thành công đáng ghi nhận. Các bài thuốc đông y vận dụng cơ chế này giúp khắc phục nhanh chóng các triệu chứng đi ngoài phân lỏng nát, giúp phân thành khuôn, bớt cảm giác muốn đi ngoài, tăng cường chức năng tì vị, hỗ trợ kháng khuẩn chống viêm cho niêm mạc đại tràng.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên nên hạn chế uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gas, nước tăng lực,.. Không nên ăn nhiều món cay, nóng, chua, lạnh tanh, chiên xào nhiều dầu mỡ, trứng, dưa cải chua. Tránh các loại rau khó tiêu hóa: rau cải, rau ngót, súp lơ. Không ăn rau sống, nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 5-7 lần/ngày, mỗi lần 3-5 phút để tăng nhu động đại tràng. Khi bị bệnh tránh lo lắng, căng thẳng tránh làm bệnh nặng hơn.

>> 50% người bị hội chứng ruột kích thích không biết điều này

>> Bệnh nhân hỏi: viêm đại tràng co thắt dùng Anvida có hiệu quả không?

● Hệ thống phân phối xem TẠI ĐÂY

● Tổng đài tư vấn: 1900.0391

Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận