Đối phó với đau bụng đi ngoài nhiều lần vào sáng sớm

Thứ 3, 08/11/2016 | 09:36

Sáng sớm thức dậy đã đau bụng đi ngoài, sau khi ăn sáng bạn lại đau bụng đi ngoài lần nữa? Đi nội soi đại tràng không thấy có vấn đề gì, vậy, nguyên nhân là do đâu???

>> Những triệu chứng của viêm đại tràng co thắt

>> Viêm đại tràng co thắt nên ăn gì, kiêng gì?

Đau bụng đi ngoài buổi sáng thường ám chỉ tình trạng đi ngoài phân lỏng, nát và phải đi ngoài ngay sau khi thức dậy và sau khi ăn sáng. Đây thường là triệu chứng điển hình ở bệnh nhân bị Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) hay còn gọi là Đại tràng co thắt.

Vì sao bạn gặp phải tình trạng này?

Ở người bình thường, khi mới thức dậy, hoạt động của các hormon và các dây thần kinh bắt đầu tăng lên làm tăng co bóp nhu động đường ruột, kích thích cảm giác buồn đi ngoài để đào thải cặn bã trong cơ thể. Nhu động này sẽ ổn định cả ngày ở mức 500, chỉ tăng nhẹ khi bạn ăn uống và giảm dần vào buổi tối khi đi ngủ. Vì vậy, đi ngoài buổi sáng là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường.

Bất thường xảy ra khi bạn bị đau bụng đi ngoài nhiều lần (nhiều hơn 3 lần) và tính chất phân bất thường (lỏng, nát, kèm nhầy...) trong thời gian dài. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh Đại tràng co thắt (HCRKT)

di-ngoai-3-lan-tren-day-dau-hieu-viem-dai-trang.jpg

        Đi ngoài nhiều hơn sau ăn sáng khiến cho người bệnh bất an, tự ti trong cuộc sống

Giải thích hiện tượng đau bụng đi ngoài ngay sau ăn, các nhà nghiên cứu cho biết, ở người bình thường sẽ nhu động đại tràng dao động ở mức 500 và chỉ tăng nhẹ khi ăn. Ở người bị ruột kích thích, ngay khi ăn, nhu động đại tràng tăng mạnh lên gấp 3 lần (khoảng trên 1500) ngưỡng bình thường. Nhu động quá mạnh khiến thức ăn nhanh chóng bị đẩy ra khỏi đường tiêu hóa gây ra hiện tượng đi ngoài phân sống, phân không thành khuôn, lỏng, nát.... Nhu động này gần như không giảm sau ăn, nên người bệnh thường bị đi ngoài rất nhiều lần trong ngày.

Phân biệt Hội chứng ruột kích thích (Đại tràng co thắt) với Viêm đại tràng

Cùng là bệnh lý ở Đại tràng, các triệu chứng khá tương đồng nên Hội chứng ruột kích thích hay bị nhầm với Viêm đại tràng. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ để có phương pháp điều trị chính xác.

Hội chứng ruột kích thích hay Đại tràng co thắt, có các đặc điểm sau: 

  • Đau bụng dưới rốn bên trái hoặc bên phải
  • Đi ngoài nhiều vào buổi sáng, rối loạn đại tiện lỏng hoặc táo, tình trạng phân lỏng nát, dèn dẹt, phân sống hay không thành khuôn được
  • Mót rặn muốn đi ngoài, nhưng đi không ra phân
  • Triệu chứng tăng lên khi sử dụng đồ ăn tanh, lạnh, nhiều dầu mỡ hay bia rượu
  • Điểm khác biệt hẳn với viêm đại tràng là bệnh sẽ có thể nặng lên khi lo âu, căng thẳng và mất ngủ.

Trong thời gian gần đây Hội chứng ruột kích thích có xu hướng tăng nhanh, do áp lực cuộc sống hiện đại và tình trạng uống rượu bia, thực phẩm bẩn hiện nay là những yếu tố nguy cơ.

dịch tễ đại tràng kich thích.png

Sai lầm thường gặp trong điều trị Hội chứng ruột kích thích

Vì triệu chứng khá giống với bệnh đại tràng và rối loạn tiêu hóa nên phác đồ điều trị người bệnh sử dụng thường gồm:

  • Thuốc kháng sinh: Có tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên cần lưu ý là ở bệnh lý đại tràng co thắt, nguyên nhân gây bệnh không phải là nhiễm khuẩn. Vì vậy, sử dụng kháng sinh kéo dài trong trường hợp này chỉ khiến môi trường Đại tràng bị rối loạn và các triệu chứng nặng hơn.
  • Thuốc cầm tiêu chảy: Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế nhu động đường ruột, cầm tiêu chảy. Tuy nhiên, cơ chế tác động này sẽ can thiệp trực tiếp vào sự điều hòa tự nhiên của cơ thể, sử dụng lâu ngày có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy nặng hơn sau khi ngưng uống thuốc
  • Thuốc chống đầy hơi: Cơ chế giảm đầy hơi của nhóm này là làm vỡ các bóng khí trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nhóm thuốc này có thể gây dị ứng đường tiêu hóa, chóng mặt, khó thở....
  • Men tiêu hóa: Sử dụng men tiêu hóa trong thời gian dài khiến cơ thể bị lệ thuộc vào những yếu sự cung cấp từ bên ngoài và mất đi cơ chế nội sinh. Từ đó, bạn sẽ phải cung cấp men cả đời vì cơ thể không tự tiết ra men cần thiết nữa.

Điều trị sai cách nên uống rất nhiều thuốc mà các triệu chứng đỡ ít thậm chí là không đỡ. Điều này gây lo lắng, căng thẳng, bất an và thậm chí khiến bệnh nặng hơn.

Các nhà khoa học đã tìm ra "chìa khóa" loại bỏ Hội chứng ruột kích thích

Rối loạn môi trường đại tràng là nguyên nhân khiến đại tràng dễ bị kích thích và  xuất hiện bệnh.

Năm 2001 bác sĩ Dr D.S Rampton, trưởng khoa Tiêu Hóa của bệnh viện Hoàng gia London đã tiến hành nghiên cứu trên các bệnh nhân bị bệnh đại tràng bao gồm viêm loét đại tràng mãn tính, Hội chứng ruột kích thích (Đại tràng co thắt) và bệnh viêm ruột thì điểm chung là PH môi trường đại trạng đều ở mức thấp, có tính axit, có những bệnh nhân viêm loét đại tràng đặc biệt thấp ở mức 2,3 - 3,4 (mức trung tính là 7).

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2005 của giáo sư Christine A. Edwar thuộc bộ môn Vi sinh của đại học Shefield, Sheffield, Anh đã cho thấy mối quan hệ rõ rệt khi PH môi trường đại tràng giảm (có tính axit) thì giảm sự hoạt động của lợi khuẩn, làm giảm hoạt lực cũng như sự sinh trưởng của lợi khuẩn.

Theo PGS.TS LY Phùng Hòa Bình nguyên trưởng bộ môn Dược cổ truyền đại học Dược Hà Nội giải quyết đại tràng co thắt chúng ta cần 1 cơ chế đa tác động, vừa khắc phục được triệu chứng giúp người bệnh thoải mái và yên tâm hơn, vừa giải quyết được căn nguyên bệnh do môi trường đại tràng bị rối loạn (PH thấp) dễ bị kích thích tăng nhu động.

Yếu tố nội sinh rất quan trọng với đại tràng

Theo các chuyên gia dịch mật, dịch tụy và dịch ruột, gọi chung là yếu tố nội sinhhiện nay đang được chú ý trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng. Các yếu tố nội sinh này được tiết ra trong đường tiêu hóa điều hòa, cân bằng pH đại tràng, mở ra cơ hội giải thoát phiền toái, khó chịu cho người bệnh đại tràng

Vận dụng vai trò của các yếu tố nội sinh bao gồm: Dịch mật, dịch ruột và dịch tụy, các chuyên gia tại phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Anvy đã xây dựng thành công công thức cho bệnh đại tràng gồm 6 vị dược liệu: MỘC HƯƠNG, BẠCH TRUẬT, HẬU PHÁC, XUYÊN TÂM LIÊN, CHỈ THỰC, TRỮ MA CĂN. Công thức gồm 6 vị dươc liệu này giúp kiểm soát nhanh chong các triệu chứng khó chịu đồng thời duy trì hiệu quả bền vững sau liệu trình sử dụng.

Bài thuốc vận dụng nguyên lý "ĐIỀU HÒA NỘI SINH" giúp khắc phục nhanh chóng các triệu chứng: Đi ngoài phân lỏng nát, giúp phân thành khuôn, khắc phục triệu chứng đi ngoài nhiều lần, đi ngoài ngay sau khi ăn,  tăng cường chức năng tì vị, hỗ trợ kháng khuẩn chống viêm cho niêm mạc đại tràng.

  • Tổng đài tư vấn bệnh đại tràng: 19000391

                      Tìm hiểu bài thuốc của PGS.TS Phùng Hòa Bình ngay

                                 (Bác sỹ sẽ liên hệ tư vấn miễn phí cho bạn)

 

Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận