Chẩn đoán sớm ung thư đại tràng để tăng hiệu quả điều trị

Thứ 4, 16/3/2016 | 09:44

Dấu hiệu viêm đại tràng cấp thường bị nhầm lẫn với ung thư đại tràng. Vì vậy, để xác định bạn có bị ung thư hay không, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên khám và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân và hiểu rõ bệnh lý. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị hợp lý

1. Các xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để giúp xác định bạn có bị ung thư đại tràng hay không. (Những xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng để giúp theo dõi bệnh nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.)

chan-doan-som-ung-thu-dai-trang-de-tang-hieu-qua-dieu-tri

Xét nghiệm máu toàn phần (CBC): Xét nghiệm này đo lường các loại tế bào khác nhau trong máu. Nó có thể hiển thị nếu bạn có thiếu máu (quá ít tế bào hồng câu). Một số người bị ung thư đại tràng bị thiếu máu vì khối u phát triển, chèn ép làm tổn thương niêm mạc, gây chảy máu trong một thời gian dài.

2. Men gan

Kiểm tra chức năng gan, bởi vì ung thư trực tràng có thể lây lan đến gan.

3. Xét nghiệm tần soát

CEA và CA 19-9 tầm soát ung thư đại trực tràng

4. Nội soi đại tràng

Đối với thử nghiệm này, các bác sĩ xem xét toàn bộ toàn bộ đại tràng của bạn. Việc nội soi giúp các bác sĩ quan sát được những dấu hiệu bất thường bên trong đại tràng. Từ đó có thể phát hiện những dấu hiệu viêm đại tràng, sự tổn thương lớp niêm mạc hay các polyp đại tràng.

5. Sinh thiết tế bào

Thông thường nếu một bệnh nhân có dấu hiệu ung thư đại tràng nhưng chưa rõ ràng thường được các bác sĩ kết hợp làm sinh thiết khi nội soi đại tràng. Trong sinh thiết, bác sĩ lấy một mẩu mô nhỏ hoặc phải cắt bỏ một phần ruột để thực hiện các xét nghiệm phân tích tìm kiếm tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm.

Xử lý hình ảnh kiểm tra để tìm ung thư đại trực tràng

Kiểm tra hình ảnh sử dụng sóng âm, X-quang, từ trường, hoặc các chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể của bạn. Kiểm tra hình ảnh có thể được thực hiện đối với một số lý do, chẳng hạn như:

  • Để nhìn vào khu vực nghi ngờ rằng có thể là ung thư,
  • Để tìm hiểu ung thư đã lan rộng
  • Để giúp xác định vị trí khối u nếu thực hiện phẫu thuật
  • Chụp cắt lớp

Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định tình trạng bệnh lý trong trường hợp bệnh ung thư đại tràng đã di căn vào gan hoặc các cơ quan khác.

Siêu âm

Siêu âm bụng: Xét nghiệm này có thể được sử dụng để tìm kiếm các khối u trong gan, túi mật, tuyến tụy hoặc ở những nơi khác trong vùng bụng, nhưng nó không thể tìm khối u đại tràng.

Siêu âm Endorectal: Xét nghiệm này sử dụng một bộ chuyển đổi đặc biệt được đưa vào trực tràng. Nó được sử dụng để xem thông qua các bức tường trực tràng giúp xác định ung thư đã lan đến các cơ quan hoặc mô lân cận như các hạch bạch huyết.

Để ngăn ngừa nguy cơ bên cạnh điều trị dứt điểm các trường hợp viêm đại tràng, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng mạn tính bạn nên chú ý duy trì cân nặng lý tưởng, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường tập luyện thế thao, giúp cơ thể dẻo dai, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, trường hợp bác sĩ chẩn đoán có tế bào ung thư, bạn không nên lo lắng, sợ hãi. Thay vào đó hãy giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ và phối hợp cùng bác sĩ thực hiện đúng phác đồ để có kết quả điều trị tốt nhất.

Hãy gọi đến tổng đài tư vấn 1900.0391 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa,…


Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận