Bạn có biết Đại tràng khỏe, thoát bệnh là nhờ sự cân bằng - Viên đại tràng ANVIDA

Bạn có biết Đại tràng khỏe, thoát bệnh là nhờ sự cân bằng

Thứ 2, 26/12/2016 | 14:04

Gần như ai cũng ít nhiều biết đến vai trò của men tiêu hóa, men vi sinh, nhưng môi trường hoạt động của chúng cần những gì chưa được quan tâm đúng mức, gốc rễ của việc sinh ra các rối loạn trên ống tiêu hóa từ phần tá tràng đến đại tràng là gì? Đó là sự yếu kém về mặt phân giải và hấp thu thức ăn, là sự thay đổi môi trường gây thuận lợi cho khuẩn hại sinh sôi gây bệnh.

Đại tràng cần sự cân bằng giữa các yếu tố nào?

  • Lượng nước- lượng chất xơ trong đại tràng, thừa nước do quá trình tái hấp thu nước ở đại tràng yếu sẽ gây tiêu lỏng.
  • Lợi khuẩn hoạt động cân bằng với hại khuẩn: riêng ở ruột non và đại tràng, những khu vực có môi trường càng acid thì hại khuẩn càng phát triển và gây viêm nhiễm. Cần môi trường tốt hơn (có tính trung tính tương đối) để lợi khuẩn phát triển, kìm hãm quá trình gây bệnh của hại khuẩn.
  • Hoạt động chức năng của đại tràng: nhu động đại tràng có tác dụng tạo khuôn phân và đẩy chất thải ra ngoài, tăng nhu động sinh ra đi ngoài lỏng, sống phân; nhu động giảm gây lưu phân lâu- sinh táo bón, phình đại tràng. Do vậy phải điều hòa nhu động đại tràng để chữa bệnh lí đại tràng ( viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích).
  • Chất dinh dưỡng ở đại tràng: Hấp thu chất dinh dưỡng chủ yếu ở ruột non, vì những lí do như thiếu men phân giải, thiếu chất dẫn hấp thu qua lòng ruột non đẩy chất dinh dưỡng xuống đại tràng. Đại tràng không thể hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein ( chất đạm, tanh) và dầu mỡ, nên nếu có nhiều chất này, người bệnh sẽ dễ đau bụng, đi ngoài sống phân và có nguy cơ viêm đại tràng do khuẩn hại gặp môi trường tốt để hoạt động.

Y học cổ truyền đã vận dụng rất lâu biện pháp sử dụng các dược liệu có chức năng tăng tiết mật để hỗ trợ chữa bệnh đại tràng, thậm chí có cả bài thuốc chữa bệnh đại tràng bằng mật lợn. Ngày nay, vai trò của dịch mật được chứng minh là đóng vai trò chủ đạo trong sự cân bằng môi trường đại tràng.

Chức năng của dịch mật trong tiêu hóa:

- Phân giải nhũ hóa hấp thu mỡ( lipid).
- Cân bằng PH ( đô acid) môi trường ruột non.
- Cân bằng PH( độ acid) môi trường đại tràng.
- Nhuận tràng, hấp thu nước đại tràng.

Độ acid (độ PH)của ống tiêu hóa, từ phần dạ dày, tá tràng, ruột non, đại tràng quyết định bởi 2 yếu tố chính đó là sự tiết acid từ tế bào thành dạ dày để tiêu hóa thức ăn và sự trung hòa acid đó bằng NaHCO3 có trong dịch mật và dịch tụy.

Ảnh hưởng của PH môi trường đến quá trình phát sinh bệnh lí đại tràng

Dạ dày có pH 2-3; ruột non có pH ~7. Nếu pH dạ dày thấp quá dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng; pH ruột non và đại tràng thấp dẫn đến bệnh Viêm loét đại tràngHội chứng ruột kích thích (viêm đại tràng co thắt) biểu hiện là rối loạn chức năng phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, nếu gặp yếu tố kích thích thì có hiện tượng đau rối loạn đại tiện (đi lỏng, đi táo hay lỏng táo xen kẽ).

Dịch mật có pH ~ 7,7 tính kiềm, mỗi ngày cứ 12 tiếng, gan tiết ra một lượng dịch mật khoảng 450ml, tuy nhiên thể tích tối đa của túi mật chỉ ở mức 30-60ml (95% là nước). Chức năng của dịch mật là phân giải, nhũ hóa mỡ (lipid) để hấp thu qua ruột non, từ đó hấp thu vitamin thân dầu: A,D,E,K. Khi thiếu dịch mật dẫn đến hạn chế nhũ hóa giảm hấp thu lipid qua ruột và rối loạn tiêu hóa. Vai trò rất quan trọng của dịch mật là giúp cân bằng môi trường ruột non và đại tràng: dịch mật, dịch tụy có chứa NaHCO3 giúp trung hòa HCl trong dịch vị dạ dày nên chống viêm loét hành tá tràng và hội chứng ruột kích (viêm đại tràng co thắt) do pH acid gây ra.

Như vậy, với vai trò vừa có thể giúp nhũ hóa phân giải hấp thu thức ăn, đặc biệt là thức ăn dầu mỡ, điều chỉnh cân bằng pH đường ruột nhờ hệ đệm bicarbonat ( NaHCO3) sẽ giúp cho các men tiêu hóa hoạt động tốt, lợi khuẩn phát triển và ngăn ngừa sự gây bệnh của các vi khuẩn có hại. Bệnh lí đại tràng do rối loạn chức năng vận động hay do có tổn thương, nếu có được môi trường thuận lợi thì tế bào sẽ sớm hồi phục, chức năng sớm được điều hòa.

Tìm hiểu sản phẩm đang được bệnh nhân đại tràng tin dùng TẠI ĐÂY.

DANH SÁCH NHÀ THUỐC bán sản phẩm gần nhất, XEM NGAY.

Chuyên mục: Bệnh lý đại tràng theo Y Học hiện đại, Bệnh lý đại tràng theo phép biện chứng Đông Y, Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận