6 Điều người nội soi đại tràng quan tâm nhất

Thứ 6, 18/8/2017 | 15:10

Những ai phải nội soi đại tràng? Nội soi có đau không? Có nguy hiểm không? Có tốn kém không? Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng? Đọc hiểu kết quả nội soi đại tràng như thế nào? … Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất.

1. Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám trực tiếp phần đại tràng ( ruột già) nhờ vào một ống nội soi mềm được đưa vào đường hậu môn. Qua những hình ảnh thu được trên màn hình máy nội soi, bác sĩ có thể quan sát từng chi tiết bên trong niêm mạc đại tràng.

6-dieu-nguoi-noi-soi-dai-trang-quan-tam-nhat3.jpg

Nội soi đại tràng

Mục đích nội soi đại tràng

- Quan sát, phát hiện và theo dõi tổn thương bên trong đại tràng
- Sinh thiết đại tràng phục vụ chẩn đoán ung thư
- Cắt polyp đại tràng
- Lấy dị vật trong đại tràng, cầm máu, xử lí xoắn đại tràng
- Nong chỗ hẹp trong đại tràng

2. Những ai cần nội soi đại tràng ?

- Khi có hiểu hiện bất thường ở đại tràng: rối loạn đại tiện, rối loạn tính chất phân, có máu trong phân, đau vùng khung đại tràng không rõ nguyên nhân,…
- Phát hiện bất thường: xác định các bất thường không rõ sau chụp X quang, CT
- Người cần kiểm tra định kỳ: bệnh nhân có polyp đại tràng, ung thư đại tràng hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng, các bệnh đại tràng mạn tính khác cần theo dõi theo chỉ định của bác sĩ.

3. Nội soi đại tràng có đau không? Có nguy hiểm không? Chi phí bao nhiêu?

 • Nội soi thông thường: Ống nội soi có đường kính khoảng 1 cm, và do đại tràng dài, có nhiều góc hoặc xoắn nên người bệnh có thể cảm thấy bị đau. Chi phí cho một lần nội soi đại tràng thông thường khoảng 700.000 – 900.000 vnđ.
 • Nội soi gây mê: Nếu cơ thể nhạy cảm, người bệnh có thể chọn phương pháp nội soi gây mê, trong đó loại thuốc gây mê được sử dụng có tác dụng ngắn ( khoảng 15 phút), người bệnh sẽ không thấy đau trong suốt quá trình nội soi. Chi phí trung bình cho nội soi gây mê vào khoảng 1.300.000 - 1.600.000 vnđ.
  Về cơ bản, thủ thuật nội soi khá đơn giản, ống nội soi lại mềm nên ít nguy cơ xảy ra tai biến nguy hiểm

Một số biến chứng có thể xảy ra sau nội soi:

 • Cảm giác đầy bụng: tình trạng này xảy ra do bác sĩ đã bơm khí vào đại tràng để thuận tiện cho quá trình nội soi và sẽ hết sau nội soi khoảng vài giờ.
 • Thủng đại tràng: tuy ít gặp nhưng có thể xảy ra khi đại tràng bị xoắn nhiều, hoặc tình trạng viêm loét mạn tính lâu ngày làm thành đại tràng mỏng đi. Bác sĩ sẽ điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật khâu vết thủng

Nội soi đại tràng ít được chỉ định cho bệnh nhân bị suy tim mạch, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc phổi, thủng đại tràng gây xuất huyết, bệnh nhân đang có thai ( 3 tháng đầu và 3 tháng giữa).
Nếu sau nội soi, người bệnh thấy các dấu hiệu sau thì cần báo ngay cho bác sĩ: sốt hơn 38° hay bị ớn lạnh, đau dữ dội ở vùng bụng nội soi, phân có máu, choáng và đau đầu, thở dốc hay khó thở.

4. Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi ?

Để kết quả nội soi có độ chính xác cao thì đại tràng phải được làm sạch hoàn toàn, người bệnh cần:
- Ngừng các thuốc có chứa sắt trước 3 – 4 ngày
- Ngừng các thuốc nhuận tràng 1 – 2 ngày trước nội soi đại tràng
- Ăn chế độ ăn không có chất xơ 1 ngày.
- Nhịn ăn hoàn toàn 6-8 giờ trước khi nội soi, người bệnh khuyến cáo chỉ được uống các loại nước hoàn toàn trong suốt.
- Người bệnh sẽ được sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thụt trước khi kiểm tra
Nếu nội soi gây mê, người bệnh cần có người nhà đi cùng để hỗ trợ vì có khả năng buồn ngủ kéo dài sau nội soi.

5. Đọc hiểu kết quả nội soi đại tràng

Một số kết quả nội soi thường gặp:

 • Viêm đại tràng xung huyết: Niêm mạc đại tràng bạc màu, kém nhẵn bóng, phù nề, tụ máu và rất dễ tổn thương. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển sang thành viêm đại tràng xuất huyết.

6-dieu-nguoi-noi-soi-dai-trang-quan-tam-nhat1.JPG

Hình ảnh nội soi đại tràng ở người khỏe mạnh và người bị viêm đại tràng xung huyết

 • Viêm đại tràng xuất huyết: Có chảy máu ở dưới niêm mạc, các đám tụ máu hoặc hơi rỉ máu. Mức độ nặng có thể gây chảy máu nhiều, sâu dưới lớp niêm mạc. Bệnh nếu không được điều trị sớm có thể hình thành các biến chứng: Phình đại tràng nhiễm độc, chảy máu ồ ạt không thể kiểm soát bằng nội khoa, thủng đại tràng, kháng tất cả các thuốc điều trị nội khoa…
 • Loét đại tràng: Trên niêm mạc đại tràng xuất hiện tổn thương là ổ loét sâu và rộng khoảng 0.5 cm, bờ đều mềm mại, ở đáy có nhầy hoặc mủ.. Loét kéo dài có thể gây thủng đại tràng hoặc xuất hiện nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ ung thư đại tràng
 • Polyp đại tràng: Polyp đại tràng không hẳn là tổn thương trên trong đại tràng, chính xác là sự phát triển bất thường của các tế bào trên niêm mạc đại tràng tạo thành khối u. Đa số các khối u này là lành tính và không ảnh hưởng đến tiêu hóa với kích thước nhỏ. Tuy nhiên, các khối polyp vẫn có khả năng chuyển thành ung thư nên người bệnh cần theo dõi chặt chẽ.
 • Ung thư đại tràng: Trên các tổn thương tại niêm mạc đại tràng hoặc trên khối polyp xuất hiện các nhóm tế bào bị biến đổi. Để xác định chính xác nhất cần tiến hành sinh thiết và kiểm tra. Trong trường hợp phát hiện các tế bào ung thư hoặc tiền ung thư người bệnh cần phối hợp với các bác sỹ theo dõi chặt chẽ và thực hiện các phác đồ điều trị thích hợp.

6. Dành cho người Viêm đại tràng và Đại tràng co thắt

Môi trường pH đại tràng, sức khỏe hệ vi sinh đường ruột, nhu động đại tràng và đặc điểm khối thức ăn từ ruột non chuyển tới có ảnh hưởng lớn nhất trong việc làm khởi phát và trầm trọng bệnh đại tràng. Để điều trị được bệnh đại tràng thì cần phải kiên quyết xử lí các vấn đề trên.

Theo PGS.TS Phùng Hòa Bình (Nguyên trưởng bộ môn Dược cổ truyền – ĐH Dược Hà Nội), dịch mật được gan tiết ra có vai trò như một men tiêu hóa nội sinh quan trọng, giúp nhũ hóa thức ăn, hấp thu nước và cân bằng pH đại tràng, tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi khuẩn có lợi ở đại tràng hoạt động và phát triển. Từ đó vừa ngăn chặn được các tác động bất lợi từ “nhóm đồ ăn kị” tới đại tràng, vừa tác động điều hòa nhu động và thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương ở đại tràng

Đây cũng là cơ sở ông đưa ra thuyết Tăng tiết mật cần bằng trong điều trị bệnh đại tràng, một cơ chế mới mang tính đột phá tại Việt Nam. Hiệu quả của tăng tiết mật trong điều trị Viêm đại tràng và Đại tràng co thắt đã được khẳng định qua hơn 30 năm điều trị trên lâm sàng của PGS.TS Phùng Hòa Bình.

Tìm hiểu cơ chế mới điều trị viêm đại tràngđại tràng co thắt tại đây

Bài thuốc kinh điển điều trị Viêm đại tràng của PGS.TS Phùng Hòa Bình
Vận dụng cơ chế tăng tiết mật cân bằng nhưng vẫn đảm bảo các mũi tác dụng mạnh mẽ theo Y học hiện đại, PGS Phùng Hòa Bình đã thay đổi cuộc sống của hàng ngàn người bệnh đại tràng bằng bài thuốc gồm 5 vị thảo dược này

5-vi-thao-duoc-anvida.png

 • Thanh nhiệt, kháng khuẩn, chống lại sự nhiễm khuẩn vết loét: Mộc hoa trắng, Mộc hương, Hoắc hương, Thương truật, Hoàng liên
 • Chống viêm loét, giúp niêm mạc đại tràng nhanh hồi phục: Hoàng liên,Hoắc hương
 • Cầm tiêu chảy: Hoàng liên, Hoắc hương, Mộc hương và Thương truật
 • Hành khí, giúp giảm đầy hơi, chướng bụng: Mộc hương, Hoắc hương
 • Kiện tỳ, kích hoạt men tiêu hóa: Thương truật, Hoắc hương

Bài thuốc chỉ 5 vị thảo dược nhưng mang lại hiệu quả rất tốt cho người bệnh trong suốt hơn 30 năm hành nghề của PGS Bình. Đây có lẽ là một trong những bài thuốc ông tâm đắc nhất.

Viên đại tràng Anvida – Xua đi phiền toái đại tràng

Viên đại tràng Anvida là một thực phẩm bảo vệ sức khỏe được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả trong suốt gần 3 năm có mặt trên thị trường, được người bệnh đón nhận như một giải pháp an toàn và hiệu quả từ đông y với 5 vị thảo dược Mộc hương, Hoắc hương, Thương truật, Hoàng liên, Mộc hoa trắng.
Anvida được sản xuất trên dây truyền hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO về sản xuất thuốc đông dược của công ty CP Dược TW Mediplantex, tiền thân là công ty thuốc Nam- thuốc Bắc TW thuộc Bộ Y tế với kinh nghiệm gần 60 năm sản xuất thuốc và chế phẩm đông dược.dai-trang-anvida.jpg

Anvida - Xua đi phiền toái đại tràng.

Quy cách: Hộp 20 viên và hộp 40 viên.
Giá bán: 75.000đ/ hộp 20 viên; 125.000đ/ hộp 40 viên

Sản phẩm được bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc
Hãy tìm hiểu về bệnh của mình nhiều hơn qua bài viết này, nếu thực sự bạn đã có một trong số những biểu hiện của viêm đại tràng thì hãy chọn Anvida như một giải pháp đầu tay.
Tìm điểm bán Anvida gần nhất tại đây !
Nếu cần tư vấn vui lòng gọi 1900 0391 hoặc 093 116 0088 !
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Băn khoăn lo lắng chỉ làm bệnh nặng thêm!

ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn tốt nhất từ Bác sĩ, Dược sĩ của Anvida

(Chúng tôi tiếp nhận và tư vấn cho hơn 200 người mỗi ngày)


Chuyên mục: Tin tức


Tin mới cập nhật


Thảo luận